อัพเดท เทคโนโลยีเทรนด์ประจำสัปดาห์ 27 Feb – 3 Mar 17

1. Lazada ถูกแฮ็ค โดยมีการเปลี่ยนหัวเว็บ จากผู้ที่เรียกตัวเอง h3ll_id เขียนข้อความว่า “h3ll_id pentest you contact me: ekel.h4x0r@gmail.com”ทางตัวแทน Lazada ชี้แจงว่าข้อมูลที่ถูกแก้ไขเป็นข้อมูลส่วนการแสดงสินค้าอย่างเดียว ข้อมูลในส่วนผู้ใช้ (เว็บเป็น HTTPS) ไม่ได้รับผลกระทบ และข้อมูลบัตรเครดิตถูกเก็บอยู่กับผู้ให้บริการ Payment Gateway ก็ไม่ได้รับผลกระทบเช่นกัน

2. Nokia 3310 รีเทิร์น เป็นที่ฮือฮา เมื่อโทรศัพท์ยอดฮิตของวัยรุ่นยุคก่อน จะกลับมาทำขายอีกครั้ง กลับมาคราวนี้พร้อมหน้าจอสี มีกล้อง มีเกมงู แต่ยังใช้ได้แค่ระบบ 2G อยู่

3. Amazon S3 ซึ่งเป็นบริการ Cloud Storage ของ Amazon Web Services ในแถบรัฐเวอร์จิเนียทางตอนเหนือ  เกิดปัญหา “Increased Error Rates” อย่างไม่ทราบสาเหตุ ส่งผลให้เว็บไซต์ แอพพลิเคชัน และบริการออนไลน์ชื่อดังในสหรัฐฯ กว่า 40 แห่ง หยุดให้บริการ และใช้งานได้ช้ามาก

4. Adobe ฉลองครบรอบ 30 ปี Illustrator โปรแกรมสำหรับสร้างงานกราฟฟิคดีไซน์ ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 1987 Adobe เปิดให้ผู้ใช้งาน Illustrator CC ใช้งานบนคลาวน์ได้เต็มรูปแบบ ผู้ใช้สามารถแชร์ แก้ไข และทำงานได้กับผู้ใช้อื่นๆผ่าน Creative Cloud

5. Dot บริษัท Startup เกาหลีวางจำหน่าย Dot Watch นาฬิกาอักษรเบรลล์อัจฉริยะ หน้าปัดของนาฬิกา Dot Watch ประกอบด้วยอักษรเบรลล์ที่ทำหน้าที่บอกเวลา ซึ่งจุดต่างๆ นั้นจะขยับเดินตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ผ่าน bluetooth ใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชันต่างๆ อาทิ Whatsapp, Google Maps และ Messenger ซึ่งผู้ใช้สามารถรับส่งข้อความได้เช่นเดียวกับ Apple Watch สำหรับ ราคานั้นวางจำหน่ายราคาเรือนละ 320 ดอลลาร์หรือประมาณ 11,200 บาท